Nhà thông minh (Smart Home)

nhà thông minh

Nhà thông minh – Smart home bao gồm những thiết bị điện, điện tử, thiết bị điều khiển được tự động hóa mang đến sự tiện lợi, thoải mái và tiết kiệm thời gian.

Chủ sở hữu có thể điều khiển thiết bị trong nhà ở bất kì đâu. An toàn với những thiết bị bảo vệ như chuông báo, khóa thông minh…

Nhà thông minh – Smart Home là gì?

Nhà thông minh hay Smart home là những ngôi nhà được trang bị những thiết bị có khả năng kết nối với nhau qua Wifi, Bluetooth của thiết bị, hồng ngoại, sóng siêu âm… Tất cả thiết bị này được điều khiển thông qua những ứng dụng hoặc một hệ sinh thái chung

Những thiết bị smart home có thể hoạt động một cách tự động theo kịch bản được sắp xếp sẵn. Hoặc dễ dàng được quản lý, tùy chỉnh qua thiết bị điều khiển hay thậm chí là bằng giọng nói.

Ưu điểm và nhược điểm của nhà thông minh – Smart home

Những thiết bị thông minh được phát triển và tích hợp công nghệ từ những thiết bị truyền thống. Tất nhiên, thiết bị nào thì cũng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Cùng điểm qua một vài ưu nhược điểm phổ thông hiện nay của thiết bị thông minh.

Nhược điểm

 • Giá cả

Về khía cạnh tiện ích/giá thì thiết bị Smart Home là xứng đáng đối với nhiều người. Tuy nhiên, so sánh với các thiết bị thông thường thì smart thing, home kit chưa tiếp cận được đối tượng bình dân.

Ví dụ: bóng đèn LED có giá khoảng 50.000 so với khoảng 500.000/1 bóng đèn thông minh.

 • Cần có kiến thức về sản phẩm để sử dụng

Những thiết bị điện tử, công nghệ, thiết bị thông minh thường yêu cầu người dùng có những hiểu biết nhất định về chúng. Đối với một số thiết thì việc cài đặt, kết nối tương đối phức tạp.

Đa số những thiết bị thông minh hiện nay có phần cài đặt ban đầu thông qua các ứng dụng. Cần có thời gian làm quen với các ứng dụng mới này.

điều khiển smart home
Cài đặt, kết nối các thiết bị smart home không đơn giản
 • Khó sửa chữa tại nhà

Khác với các thiết bị truyền thống, những thiết bị thông minh không dễ để tự sử chữa. Điều này do sự phức tạp trong kết cấu của các thiết bị nhà thông minh.

 • Các hệ sinh thái chưa hỗ trợ tiếng Việt

Một nhược điểm lớn là rất nhiều thiết bị thông minh không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Các trợ lý ảo không tối ưu cho ngôn ngữ người Việt. Ngay cả hệ sinh thái như Google Home cũng chỉ đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

cảnh báo bật thiết bị thông minh
Cảnh báo bật thiết bị thông minh bằng tiếng anh

Vấn đề này nên được cân nhắc khi bạn muốn sở hữu một thiết bị thông minh nào đó.

Ưu điểm

Tiết kiệm năng lượng

Nhiều lầm tưởng rằng smart home sẽ tốn nhiều năng lượng hơn so với nhà thông thường. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

 • Smart home có thể tự động hoạt động theo Setup tiết kiệm điện nhờ vào cảm biến thông minh.
 • Người dùng dễ dàng điều khiển bật/tắt thiết bị trong ngôi nhà thông minh qua Internet.
 • Các công nghệ mới (inverter, econavi…) giúp tối ưu hiệu quả sử dụng năng lượng

Ví dụ: bạn sẽ xử lý thế nào khi đi làm hay du lịch dài hạn mà quên tắt các thiết bị? Vấn đề này gây đau đầu ở một ngôi nhà truyền thống nhưng smart home thì không. Bạn có thể kiểm tra tình trạng những thiết bị trong nhà một cách đơn giản qua điện thoại. Điều khiển bật/tắt dù cho bạn đang ở cơ quan làm việc hay đang ở bất kỳ đâu.

Tiện lợi sử dụng, trải nghiệm thú vị

Việc kết nối những thiết bị thông minh sẽ mất thời gian cho những người ít tiếp cận công nghệ. Nhưng khi đã cài đặt thành công thì việc sử dụng lại vô cùng tiện lợi. Cùng với đó là trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng.

điều khiển các thiết bị smart home qua điện thoại
Điều khiển nhà thông minh thuận tiện qua App điện thoại

Những giao diện điều khiển smart home cực kì tối giản. Điều khiển tất cả vật dụng trong ngôi nhà với chỉ 1 chiếc điện thoại. Với sự trợ giúp của loa trợ lý ảo của Google, Amazon Alexa hay Siri của Apple, bạn còn có thể điều khiển những thiết bị smart home bằng giọng nói của mình.

 • Nghe bài hát yêu thích chỉ với một câu nói.
 • Sử dụng vân tay hay khuôn mặt thay cho chìa khóa.
 • Máy lạnh tự bật khi bạn về đến nhà
 • Vòi nước tự tưới cây theo thời gian cài đặt

Đó chỉ là một vài tiện ích cơ bản mà nhà thông minh có thể mang lại cho bạn.

Độ an toàn của nhà bạn được nâng cao

Với những thiết bị mang nhiệm vụ bảo vệ, ngôi nhà của bạn sẽ được nâng cấp lên một độ an toàn mới. Những thiết bị như

 • Camera thông minh

camera thông minh

Camera thông minh có khả năng cảm biến, tự động thu hình khi có chuyển động. Báo động cho bạn khi cảm biến nhận được những tín hiệu bất thường.

 • Khóa thông minh

 

Khóa thông minh không chỉ mang đến độ an toàn cao hơn mà còn đem lại nhiều sự tiện lợi.

Không cần đem theo chìa khóa mỗi lần ra khỏi nhà. Dễ dàng quản lý, thêm, xóa người sử dụng khóa trên điện thoại. Các phương thức mở khóa với độ tiện lợi rất cao như: vân tay, nhận diện khuôn mặt, điện thoại…

 • Chuông cửa thông minh
Eufy Video Doorbell chống nước
Chuông thông minh Eufy Video Doorbell

Các loại chuông cửa thông minh ngày nay thường được tích hợp camera và kết nối internet. Các tiện ích chính như: Xem trước hình ảnh người bấm chuông, đàm thoại 2 chiều, cảnh báo & báo động đột nhập, tích hợp với các thiết bị thông minh khác…

Ví dụ: Thông qua chuông thông minh bạn biết được người nhấn chuông là người thân đến thăm. Nếu bạn đã sở hữu cùng lúc khóa thông minh thì bạn có thể điều khiển cho cửa mở ngay lúc đó cho người thân. Đó là một điểm nhỏ mà sự tiện lợi của nhà thông minh mang lại.

Chuông kết nối khóa trong hệ thống nhà thông minh
Chuông kết nối khóa thông minh

Bắt đầu xây dựng ngôi nhà thông minh

Chi phí sở hữu nhà thông minh là bao nhiêu?

Chi phí là mối lo khá lớn của rất nhiều người khi muốn sở hữu những thiết bị thông minh. Việc hô biến căn nhà của bạn thành một ngôi nhà của công nghệ là không quá khó.

Với sự phát triển của khoa học và sự cạnh tranh cao giữa các hãng chuyên về công nghệ. Giá những thiết bị điện tử thông minh hiện nay đã được kéo về mức dễ chịu hơn trước.

Ví dụ:

Loa trợ lý ảo của Google giá 550.000đ.

Đèn thông minh có thể kết nối với Apple HomeKit chỉ có giá trên 400.000đ.

Thiết bị khóa vân tay thông minh cũng chỉ ở tầm giá trên 3.000.000đ…

thiết bị loa điện tử điều khiển smart home
Mức giá loa điều khiển thông minh dao động từ 500.000 đến vài triệu

Để so sánh những thiết bị thông minh với những thiết bị truyền thống. Chênh lệch về giá cả là không cao so với những tiện ích mà thiết bị thông minh mang lại.

Bắt đầu với những thiết bị thông minh căn bản và cần thiết

Để bắt đầu xây dựng cho mình một ngôi nhà thông minh, việc đầu tiên cần làm là sở hữu và bắt đầu lắp đặt những thiết bị thông minh căn bản, ví dụ như: khóa thông minh, loa trợ lý ảo, đèn thông minh,…

Việc tìm mua những thiết bị thông minh hiện nay không quá khó khăn cho bạn. Bạn có thể tìm mua những thiết bị mình muốn ở những website chính thống của các thương hiệu, nhãn hàng như Samsung, Apple, Google,… hoặc những website của những cửa hàng uy tín như TechhouseS.

Việc tim mua cho mình những sản phẩm nhà thông minh trên những trang chính thống như vậy sẽ rất có lợi cho bạn khi sử dụng sản phẩm. Từ việc tư vấn nhiệt tình, rõ ràng từ những nhu cầu sử dụng của bạn đến những chính sách bảo hành của thiết bị khi có vấn đề xảy ra.

Lắp đặt và cài đặt thiết bị

điều khiển thiết bị điện tử smart home
điều khiển smart things bằng điện thoại

Hiện nay có 2 phương pháp chính để kết nối những thiết bị thông minh với nhau. Sử dụng Wifi của nhà hoặc sử dụng Bluetooth của thiết bị.

Tất cả thiết bị thông minh sẽ được kết nối về cùng một nguồn điều khiển. Nguồn điều khiển này có thể là điện thoại của bạn, hay bảng điều khiển được đặt trong nhà. Bạn cũng có thể ra lệnh bằng giọng nói cho những thiết bị thông minh này thông qua trợ lý ảo.

Việc lắp đặt và cài đặt thiết bị không quá khó và cũng không quá dễ tùy vào thiết bị mà bạn muốn sử dụng.

Với những thiết bị như loa thông minh, robot quét nhà, đèn bàn, máy lọc không khí,… thì không quá khó để lắp đặt và cài đặt thiết bị.

Với những sản phẩm đặc thù khác cần chuyên môn hoặc tay nghề để lắp đặt thì sẽ khá khó lắp đặt và cài đặt thiết bị như khóa thông minh, đèn ốp trần thông minh, rèm cửa thông minh,… Tuy nhiên, khi bạn mua sản phẩm từ những website uy tín như TechhouseS thì bạn sẽ được hỗ trợ lắp đặt tận nơi và hướng dẫn sử dụng chi tiết, tận tình.

Làm quen và sử dụng

Ban đầu việc sử dụng những thiết bị của smart home sẽ cần thời gian để làm quen. Nhưng khi bạn đã sử dụng thành thạo và quen dần với những thiết bị của nhà thông minh thì những trải nghiệm tuyệt vời và sự tiện lợi mà nó mang lại sẽ làm bạn cực kì hài lòng.

Các hệ sinh thái nhà thông minh phổ biến

Hệ sinh thái smart home là hệ thống bao gồm: phần mềm, ứng dụng (có thể có trợ lý ảo như Apple Siri, Google Assistant, Amazon Alexa) kết nối với các thiết bị phần cứng như loa, đèn, khóa thông minh…

Hiện nay ở Việt Nam cũng đã có cho mình những hệ sinh thái nhà thông minh riêng sánh vai với các hệ sinh thái nổi tiếng trên Thế Giới

Các hệ sinh thái nhà thông minh ở Việt Nam

Lumi Smarthome

Nhà thông minh Lumi được thành lập vào năm 2012 với ứng dụng Lumi Life là trung tâm điều khiển chủ đạo. Với rất nhiều những công trình lớn nhỏ đã được thực hiện và bề dày kinh nghiệm, có thể nói Lumi là là một trong những công ty hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực nhà thông minh – Smarthome.

BKAV Smarthome

Nhắc đến BKAV, Việt Nam không còn quá xa lạ với phần mềm diệt virus trên máy tính cực kỳ nổi tiếng. Được thành lập vào năm 1995, công ty BKAV chuyên về lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, sản xuất thiết bị điện tử… Năm 2014, BKAV lần đầu tiên tham gia vào lĩnh vực nhà thông minh với cái tên BKAV Smarthome. Bộ ứng dụng BKAV Smarthome hoặc các thiết bị điều khiển sẽ là trung tâm điều khiển chính của hệ sinh thái nhà thông minh BKAV. Với rất nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực về mạng và thiết bị điện tử, những sản phẩm mà BKAV Smarthome cung cấp luôn đạt chất lượng cao.

FPT Smarthome

FPT Smart Home
FPT Smart Home

Tuy mới được đưa vào hoạt động vào năm 2021, FPT Smarthome đến từ công ty FPT Telecom sẽ hứa hẹn mang đến cho người dùng những sản phẩm, dịch vụ cực kỳ tốt. FPT Telecom là một trong những công ty viễn thông lớn nhất Việt Nam hiện nay. Sản phẩm FPT Play Box S vừa qua cũng đạt được giải vàng Phương tiện truyền thông và Giải trí tại IBA Stevie Awards 2021.  Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng những thành tựu mà FPT Smart Home đạt được cũng khiến các đàn anh thán phục. Ứng dụng FPT Life sẽ là trung tâm điều khiển chính trong hệ sinh thái nhà thông minh FPT với phương thức kết nối Zigbee hiện đại hoặc BLE.

Các hệ sinh thái nhà thông minh nổi tiếng Thế Giới

Samsung Smartthings

hệ sinh thái samsung smartthings
hệ sinh thái samsung smartthings

Samsung Smartthings là cái tên mà Samsung đặt cho hệ sinh thái smart home của mình. Đó cũng là tên của ứng dụng bạn dùng để kết nối những sản phẩm này với nhau và được điều khiển thông qua sóng Z-wave/Zigbee. Điểm đặc biệt của sử dụng sóng Z-wave/Zigbee là phạm vi hoạt động của sóng lên đến hơn 30m. Xa hơn gấp 2 đến 3 lần so với sóng Bluetooth thông thường.

Những thiết bị điện, điện tử tương thích với Samsung Smartthings đa số là những sản phẩm do chính Samsung tạo ra. Đây là một ưu thế đồng thời cũng là một nhược điểm đối với những người muốn sở hữu nhà thông minh theo hệ sinh thái Samsung Smartthings.

Google Home

hệ sinh thái google home
hệ sinh thái google home

Nhắc đến Google thì không còn quá xa lạ với chúng ta. Từ những người sử dụng công nghệ lâu năm đến những người ít được tiếp cận với công nghệ đều biết đến Google.

Google Home được hỗ trợ bởi trợ lý ảo Google Assistant. Các thiết bị điều khiển loa Google home mini, google nest… điều khiển và tương tác bằng giọng nói để kích hoạt các dịch vụ

Khi bạn sử dụng những thiết bị thông minh có khả năng tương thích với Google Home, thì bạn có thể điều khiển thông qua app điện thoại, bảng điều khiển hoặc ra lệnh trực tiếp bằng giọng nói thông qua loa google.

VD: như bật/tắt đèn, TV, điều hòa, kéo rèm hay thậm chí là mở khóa cửa. Điều này giúp cho ngôi nhà thông minh của bạn dễ dàng điều khiển hơn và tiện lợi hơn.

Apple HomeKit

hệ sinh thái apple homekit
hệ sinh thái apple homekit

Apple đã quá nổi tiếng trên thị trường với những dòng iPhone được phát triển đã từ rất lâu. Và tất nhiên một ông lớn trong ngành công nghệ như vậy không thể nào không chiếm một vị trí trong nghiên cứu và thương mại smart home đang phát triển rất nhanh như hiện nay.

Apple HomeKit là một hệ sinh thái tập hợp các thiết bị điện, điện tử thông minh. Tất cả sản phẩm này sẽ được điều khiển qua trợ lý ảo Siri của Apple. Ứng dụng Apple Home có sẵn trên iPhone hay iPad sẽ làm nhiệm vụ kết nối các thiết bị.

Những sản phẩm tương thích với Apple HomeKit hiện nay được bán rất nhiều trên thị trường và đến từ nhiều hãng khác nhau chứ không chỉ mỗi sản phẩm của Apple, ví dụ như: Phiilips Hue, Eve, Lifx, Aqara,…

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.