Màng lọc HEPA là gì? Tổng quan về bộ lọc HEPA

cấu tạo lưới lọc HEPA

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về các sản phẩm lọc bụi, không khí, bạn có thể nghe đến những lựa chọn lưới lọc HEPA, bộ màng lọc HEPA. Vậy nó là gì? có tác dụng gì và ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

màng lọc HEPA

Màng lọc HEPA là gì?

HEPA viết tắt của từ tiếng anh (High Efficiency Particulate Air) là một tiêu chuẩn cho các bộ lọc. Một lưới lọc đạt tiêu chuẩn này có khả năng lọc được 99.97 các hạt có kích thước 0,3 micromet.

Tại sao lại là 0.3 micromet? Hạt 0.3 được đưa làm tiêu chuẩn vì theo nghiên cứu các hạt có kích thước này là khó lọc nhất.

Bộ lọc HEPA thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các hạt nhỏ hơn 0,3 micromet

Cấu tạo: Tấm lọc HEPA cấu tạo từ các sợi thủy tinh (kích thước 0.5-2 micromet) đan xen với nhau. 

cấu tạo lưới lọc HEPA

Ứng dụng: Màng lọc HEPA ban đầu được thiết kế để sử dụng trong phòng thí nghiệm. Ngày nay, nó được áp dụng phổ biến trên các sản phẩm điện máy tiêu dùng. Bao gồm lọc không khí ô tô, máy hút bụi, máy lạnh và máy lọc không khí.

Các loại lưới HEPA phổ biến hiện nay có 2 loại chính. HEPA H13 với hiệu suất lọc 99.95% và HEPA H14 99.995%.

Một bộ lọc HEPA có thể lọc được gì?

Màng lọc HEPA chặn bụi mịn pm2.5

Bụi mịn pm2.5 là các hạt bụi siêu nhỏ có kích thước từ 2.5 micromet trở xuống. Loại bụi này rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nó có thể dễ dàng đi vào cơ thể theo đường hô hấp gây ra các bệnh nguy hiểm.

Màng lọc HEPA được coi là loại màng lọc hiệu quả nhất hiện nay để chặn bụi pm2.5. Theo những nghiên cứu khoa học, các tấm lưới lọc HEPA  có khả năng ngăn chặn rất hiệu quả các hạt bụi nhỏ đến 0.3 micromet, tức là nhỏ hơn bụi pm2.5 rất nhiều

Các tác nhân ô nhiễm khác

  • Lông tơ, vảy da động vật: Trong khi lông vật nuôi thường có thể được vệ sinh bằng cách quét hoặc hút bụi. Các lông tơ & vảy da siêu nhỏ có kích thước từ 0,5 đến 100 micron chỉ có thể thu được bằng lưới HEPA. Những chất này có thể gây ngứa cổ họng, sưng mắt và các vấn đề về hô hấp.
  • Khói được đo ở mức 0,1 đến 0,7 micromét là tác nhân một số vấn đề sức khỏe. Có thể gây viêm phế quản, hen suyễn và nghiêm trọng hơn như đau tim và đột quỵ
  • Phấn hoa và các chất gây dị ứng. màng lọc HEPA có thể thu được phấn hoa có kích thước khoảng 10 đến 100 micron.

 lọc bụi mịn pm2.5

  • Bụi: Tất cả những hạt bụi có kích thước từ 10 micromet trở xuống có rất nhiều trong không khí mà mắt thường không nhìn thấy được. Các máy lọc không khí được trang bị bộ lưới lọc HEPA có thể thu được 99,9% bụi bẩn.

** Tóm lại, màng lọc hepa là một sự lựa chọn cần thiết để chăm sóc sức khỏe gia đình.

Hy vọng bài viết trên đem lại thông tin bổ ích cho bạn. Đừng quên để lại ý kiến của bạn trong ô bình luận nhé!

Thiết bị nhà công nghệ TechhouseS

Nguồn tham khảo: Wikipedia

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *