Hướng dẫn lựa chọn khoá vân tay theo từng chất liệu cửa

khoá vân tay cửa kính

Hiện nay, có rất nhiều các loại chất liệu khác nhau được đưa vào sử dụng để làm cửa nhà. Từ các chất liệu lâu đời như gỗ đến các chất liệu mới xuất hiện sau này như sắt, nhôm, kính,…

Tuỳ thuộc vào từng chất liệu cửa mà chúng ta sẽ có những sản phẩm khoá hay khoá vân tay phù hợp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn chọn đúng loại khoá vân tay cho chất liệu cửa nhà mình.

Khoá vân tay cửa kính cường lực

Kính cường lực đã được sử dụng làm cửa rất nhiều trong các toà nhà lớn hay thậm chí nhà ở. Với đặc tính cho phép nhìn xuyên thấu của cửa kính cường lực, cho phép người khác nhìn thấy bên trong không gian sống, nội thất của bạn nên việc lựa chọn cho mình 1 chiếc khoá cao cấp, chắc chắn là điều rất cần thiết. Đó cũng là lý do mà khoá vân tay là lựa chọn hàng đầu cho các loại cửa kính cường lực.

Độ dày tiêu chuẩn của cửa kính khoảng 10mm đến 12mm, khá mỏng so với cửa gỗ hay cửa sắt. Vì vậy, các loại khoá vân tay chuyên dụng cho cửa kính cũng sẽ có những điểm khác biệt về cấu tạo so với cửa gỗ hay cửa sắt.

Khoá có cấu tạo lắp đặt theo dạng kẹp

Các loại cửa kính không có khung, viền thường rất khó để khoan cắt. Vì lí do đó mà các loại khoá vân tay chuyên dụng cho loại cửa này thường sẽ được lắp đặt theo dạng kẹp và có ốc hỗ trợ tạo lực ép giữa khoá lên cửa. Cấu tạo này cho phép bạn lắp đặt khoá lên cửa kính mà không cần phải khoan, cắt trực tiếp lên cửa kính, hạn chế tác động lực lên cửa.

Ruột khoá móc

Các loại cửa kính thường sẽ có 2 loại là cửa mở và cửa lùa. Thông thường sẽ có các loại ruột khoá riêng phù hợp với từng kiểu mở cửa. Nhưng với sản phẩm khoá vân tay cửa kính do Techhouses cung cấp, ruột khoá có cấu tạo phù hợp với cả cửa mở và cửa lùa.

Ruột khóa móc chuyên dành cho cửa kính
Ruột khóa móc chuyên dành cho cửa kính

Khoá vân tay cửa nhôm, sắt

Với cùng tính chất kim loại nên việc lựa chọn khoá vân tay cho 2 loại cửa này cũng khá tương đồng.

Độ rộng của đố cửa

độ dày và độ rộng của đố cửa
độ dày và độ rộng của đố cửa

Với những loại cửa có độ dày, rộng đố cửa lớn, việc lựa chọn khóa sẽ không quá khó khăn. Việc cần quan trọng chú ý khi lựa chọn khóa vân tay cho những cánh cửa nhôm, sắt khi có đố cửa dày và rộng là độ thẩm mỹ. Bạn không nên lựa chọn những chiếc khóa có kích thước quá nhỏ để lắp trên những chiếc cửa có độ rộng đố cửa lớn khiến cho cả cửa và khóa bị thô.

Độ dày của đố cửa sắt, nhôm không quá đáng bận tâm vì đa số các mẫu cửa sắt, nhôm hiện nay có độ dày đố cửa tối thiểu trên 35mm, độ dày này trở lên sẽ rất phù hợp để lắp khóa vân tay.

Màu sắc và kiểu dáng của khóa

Màu sắc và kiểu dáng của khóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới độ thẩm mỹ của cửa. Tùy vào màu sơn và kiểu dáng của cửa sắt, nhôm mà lựa chọn cho mình kiểu dáng khóa và màu sắc phù hợp để tôn lên vẻ đẹp của cửa.

Bỏ khoá cũ, thay khoá mới cho cửa sắt, nhôm cần chú ý những gì?

Khi cửa của bạn đã có sẵn khóa từ trước và bạn muốn thay thế bằng khóa vân tay có 2 chi tiết bạn cần chú ý.

  • Kích thước của khóa cũ: bạn nên lựa chọn những mẫu khóa cửa vân tay có kích thước bằng hoặc lớn hơn khóa cũ của mình một tí. Lựa chọn khóa vân tay nhỏ hơn khóa cũ sẽ có khả năng cao để lộ những vết khoan, cắt trong quá trình lắp khóa cũ, giảm độ an toàn của khóa cũng như độ thẩm mỹ của cửa.
  • Kích thước ruột khóa: bạn nên chọn ruột khóa có kích thước giống như ruột khóa cũ. Điều này hỗ trợ việc lắp đặt dễ dàng hơn, dễ dàng sử dụng lại những vết khoan cắt kỹ thuật của khóa cũ mà không cần phải tác động thêm vào cửa.

Tham khảo ngay khóa vân tay cửa nhôm FHome A3

Khóa vân tay cửa gỗ

Độ dày đố cửa gỗ

Với những loại cửa gỗ có độ dày dưới quá mỏng, việc lắp khóa vân tay sẽ cực kì khó khăn và không phù hợp. Các loại ruột khóa của khóa vân tay trên thị trường sẽ có độ dày khoảng 22mm, đố cửa gỗ của bạn nên có độ dày khoảng từ 40mm trở lên để đạt được độ thẩm mỹ và yêu cầu kỹ thuật tốt nhất.

Độ rộng đố cửa gỗ

Độ rộng đố cửa gỗ thường sẽ giao động ở khoảng 10cm, đa số các loại khóa vân tay trên thị trường sẽ rất phù hợp để lắp đặt. Bạn chỉ cần lựa chọn cho mình những loại khóa vân tay không quá to vượt quá độ rộng đố cửa hay quá mỏng manh để đạt cho mình độ thẩm mỹ cao nhất khi lắp đặt khóa vân tay.

khóa vân tay FHome R7
khóa vân tay FHome R7

Đối với thay khóa mới

Đối với những cánh cửa gỗ đã từng gắn khóa (khóa thường hoặc khóa vân tay), bạn nên chú ý các thông số như: kích thước ruột khóa cũ, kích thước của 2 mặt khóa. Sẽ tốt nhất nếu bạn chọn cho mình chiếc khóa vân tay có cả kích thước ruột khóa và mặt khóa bằng với khóa cũ của mình, điều này hỗ trợ cho người lắp ráp ít phải khoan, đục gì thêm vào cánh cửa của bạn, không làm xấu đi cánh cửa của bạn trong quá trình lắp đặt khóa.

Khi bạn chọn những chiếc khóa vân tay có kích thước nhỏ hơn nhỏ cũ, khả năng cao sẽ làm lộ ra những vết khoan, đục trong quá trình lắp khóa cũ, điều này làm giảm đi tính an toàn của khóa và cả tính thẩm mỹ của cửa.

Chọn những chiếc khóa vân tay có mặt khóa to hơn khóa cũ cũng là một lựa chọn tốt, những chiếc khóa vân tay to hơn khóa cũ sẽ hỗ trợ che đi những vết khoan, đục trong quá trình lắp đặt. Tuy nhiên, độ to của mặt khóa cũng nên vừa phải để phù hợp với độ rộng của đố cửa.

Sau bài viết, nếu bạn vẫn cảm thấy khó khi lựa chọn khóa vân tay cho cửa nhà mình, hãy liên hệ ngay với Tech Houses để được các chuyên viên hướng dẫn và tư vấn chính xác nhất.

 

5/5 (1 Review)

One thought on “Hướng dẫn lựa chọn khoá vân tay theo từng chất liệu cửa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *